5 tầng tháp nhu cầu Maslow là gì ? – Q-Media
thap-nhu-cau-maslow

5 tầng tháp nhu cầu Maslow là gì ?

Hệ thống phân cấp tháp nhu cầu Maslow thường được tham khảo trong các lớp kinh doanh liên quan đến hành vi tổ chức và nguồn nhân lực . Thứ bậc tháp nhu cầu Maslow là gì? Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là một lý thuyết tâm lý học giải thích động cơ của...

Chia sẻ

Hệ thống phân cấp tháp nhu cầu Maslow thường được tham khảo trong các lớp kinh doanh liên quan đến hành vi tổ chức và nguồn nhân lực .

Thứ bậc tháp nhu cầu Maslow là gì?

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là một lý thuyết tâm lý học giải thích động cơ của con người dựa trên việc theo đuổi các mức độ nhu cầu khác nhau. Lý thuyết nói rằng con người được thúc đẩy để đáp ứng các nhu cầu của họ theo một trật tự thứ bậc. Thứ tự này bắt đầu với những nhu cầu cơ bản nhất trước khi chuyển sang những nhu cầu nâng cao hơn. Mục tiêu cuối cùng, theo lý thuyết này, là đạt đến cấp độ thứ năm của hệ thống phân cấp: tự hiện thực hóa.

thap-nhu-cau-maslow
Tháp nhu cầu Maslow

Lịch sử

Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow lần đầu tiên được giới thiệu trong bài báo năm 1943 của Abraham Maslow, “ Lý thuyết về động cơ thúc đẩy con người ”. Sau đó, Maslow đã hoàn thiện lý thuyết này vào năm 1954 với cuốn sách của mình, “ Động lực và tính cách ”. Kể từ đó, lý thuyết này vẫn là một chủ đề phổ biến trong xã hội học, đào tạo quản lý và các lớp tâm lý học.

Các cấp độ của hệ thống phân cấp

Có năm cấp độ chính trong hệ thống phân cấp tháp nhu cầu Maslow. Các cấp độ này bắt đầu từ những nhu cầu cơ bản nhất đến những nhu cầu nâng cao nhất. Maslow ban đầu tin rằng một người cần hoàn toàn thỏa mãn một cấp độ để bắt đầu theo đuổi các cấp độ cao hơn.

Một quan điểm hiện đại hơn là các cấp độ này chồng lên nhau. Khi một người đạt đến các cấp độ cao hơn, động lực của họ hướng nhiều hơn đến các cấp độ này. Tuy nhiên, mặc dù trọng tâm chính của họ là ở các cấp cao hơn, họ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các cấp thấp hơn của hệ thống phân cấp nhưng với cường độ ít hơn.

Nhu cầu về sinh lý

Nhu cầu sinh lý là mức thấp nhất trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Chúng là những thứ thiết yếu nhất mà một người cần để tồn tại. Chúng bao gồm nhu cầu về nơi ở, nước, thức ăn, hơi ấm, nghỉ ngơi và sức khỏe. Động lực của một người ở cấp độ này bắt nguồn từ bản năng sinh tồn của họ.

Nhu cầu về an toàn

Cấp độ thứ hai trong hệ thống phân cấp tháp nhu cầu Maslow bao gồm các nhu cầu về an toàn. An toàn, hay nhu cầu an ninh, liên quan đến nhu cầu của một người để cảm thấy an toàn và an toàn trong cuộc sống và môi trường xung quanh của họ. Động lực xuất phát từ nhu cầu về luật pháp, trật tự, và được bảo vệ khỏi những điều kiện nguy hiểm và khó lường.

thap-nhu-cau-maslow
Tháp nhu cầu Maslow

Có rất nhiều ví dụ về nhu cầu an toàn trong xã hội hiện đại. Để tìm kiếm sự ổn định và an ninh, một người phải xem xét sự an toàn về thể chất của họ. Điều này có nghĩa là tìm kiếm sự bảo vệ khỏi các yếu tố, điều kiện bạo lực hoặc các mối đe dọa về sức khỏe và bệnh tật. Ngoài ra, một cá nhân cần sự an toàn về kinh tế để sống và phát triển trong xã hội hiện đại. Điều này đề cập đến nhu cầu đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định và tiết kiệm. Một phương pháp để đạt được sự an toàn về kinh tế là tìm hiểu các chiến lược đầu tư đúng đắn .

Nhu cầu về xã hội

Cấp độ thứ ba trong hệ thống phân cấp tháp nhu cầu Maslow là nhu cầu về tình yêu và sự thuộc về. Con người là sinh vật xã hội khao khát tương tác với những người khác. Mức độ phân cấp này vạch ra nhu cầu về tình bạn, sự thân thiết, gia đình và tình yêu. Con người có nhu cầu cho và nhận tình yêu thương; để cảm thấy như họ thuộc về một nhóm. Khi bị tước đoạt những nhu cầu này, các cá nhân có thể cảm thấy cô đơn hoặc trầm cảm.

Nhu cầu được quý trọng

Mức độ thứ tư trong hệ thống phân cấp tháp nhu cầu Maslow là nhu cầu về sự tôn trọng. Nhu cầu Esteem liên quan đến nhu cầu của một người để đạt được sự công nhận, địa vị và cảm thấy được tôn trọng. Một khi ai đó đã hoàn thành nhu cầu về tình yêu và sự thuộc về họ, họ sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu về lòng tự trọng của họ.

Maslow đã chia nhu cầu về lòng tự trọng thành hai loại: nhu cầu được người khác tôn trọng và nhu cầu được tôn trọng từ chính bản thân mình. Sự tôn trọng từ người khác liên quan đến việc đạt được danh tiếng, uy tín và sự công nhận. Sự tôn trọng từ bản thân liên quan đến phẩm giá, sự tự tin, năng lực, độc lập và tự do.

Nhu cầu được thể hiện mình

Cấp độ thứ năm và cuối cùng trong hệ thống phân cấp tháp nhu cầu Maslow là nhu cầu tự hiện thực hóa. Tự hiện thực hóa liên quan đến việc nhận ra toàn bộ tiềm năng của một cá nhân. Ở cấp độ này, mọi người cố gắng trở thành người giỏi nhất có thể.

Nhu cầu tự hiện thực hóa có thể biểu hiện theo những cách khác nhau, chẳng hạn như:

  1. Có được các kỹ năng (ví dụ: kỹ năng lập mô hình tài chính )
  2. Giáo dục liên tục (ví dụ: các khóa đào tạo trực tuyến )
  3. Sử dụng các kỹ năng, kiến ​​thức và tài năng
  4. Theo đuổi ước mơ cuộc sống
  5. Tìm kiếm hạnh phúc
thap-nhu-cau-maslow
Nhu cầu được thể hiện mình

Một người có thể phấn đấu để trở thành bậc cha mẹ tốt nhất và người bạn tốt nhất của mọi người. Một người khác có thể muốn trở thành triệu phú và nhà từ thiện. Những người khác có thể làm việc để trở thành một vận động viên nổi tiếng. Nói chung, tự hiện thực hóa là theo đuổi sự phát triển của cá nhân.

Nhu cầu tăng trưởng so với nhu cầu thiếu hụt

Maslow đã tách hệ thống cấp bậc của mình thành hai loại nhu cầu bao trùm khác nhau: nhu cầu tăng trưởng và nhu cầu thiếu hụt.

Sự khác biệt chính giữa nhu cầu tăng trưởng và nhu cầu thiếu hụt là sự thay đổi về động lực khi nhu cầu được đáp ứng. Động lực tăng là nhu cầu tăng trưởng được đáp ứng. Ngược lại, động lực giảm khi các nhu cầu thiếu hụt được đáp ứng.

Như đã đề cập trước đây, tự hiện thực hóa là theo đuổi sự phát triển cá nhân, do đó làm cho nó trở thành một nhu cầu phát triển. Nhu cầu tăng trưởng bắt nguồn từ mong muốn trở nên tốt hơn và phát triển như một con người. Khi một người đáp ứng các nhu cầu phát triển, động lực của họ tăng lên khi mong muốn trở nên tốt hơn của họ tăng lên.

Ngược lại, nhu cầu thiếu hụt liên quan đến bốn cấp độ dưới đây: nhu cầu sinh lý, an toàn, tình yêu và sự thuộc về, và nhu cầu về lòng tự trọng. Nhu cầu thiếu hụt bắt nguồn từ mong muốn của một người để thoát khỏi những thiếu sót hoặc có được những thứ mà họ đang thiếu. Khi một người có được những thứ họ thiếu, động lực của họ để có được những thứ này giảm đi.

Ví dụ về Thứ bậc nhu cầu của Maslow

Nói chung, động lực của một người nằm ở cấp độ của hệ thống phân cấp mà họ hiện đang theo đuổi. Dưới đây là một số tình huống là ví dụ về điều này.

Ví dụ, nếu một người bị lạc trong rừng, rất có thể họ đang tìm cách thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình. Họ có thể đói, khát, thiếu nơi trú ẩn hoặc lạnh. Cá nhân này có thể sẽ không quan tâm đến an ninh tài chính của họ hoặc nhu cầu của họ để thuộc về một nhóm. Họ đang tìm cách đáp ứng các điều kiện để tồn tại trước mắt.

thap-nhu-cau-maslow
Tháp nhu cầu Maslow

Ngược lại, chúng ta có thể coi là một nhà phân tích tài chính cấp cao . Đây là người có công việc an toàn, lương cao, có vợ / chồng, gia đình, nhà cửa. Người này đang ở một vị trí được kính trọng tại công ty của họ và trong số các đồng nghiệp của họ. Không chắc rằng động cơ của người này tập trung vào nhu cầu sinh lý hoặc nhu cầu an toàn của họ, vì những nhu cầu này đã được đáp ứng một cách rõ ràng. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng phấn đấu cho sự phát triển và hạnh phúc cá nhân. Họ sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu tự hiện thực hóa của mình và khám phá những gì khác mà thế giới phải cung cấp và những gì họ phải cung cấp cho thế giới.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp kiến thức về tháp nhu cầu Maslow mà EDB Agency đã tổng hợp cho các bạn. Chúc các bạn sẽ tìm được những kiến thức hay của mình.

Tham gia Fanpgae Facebook để giao lưu cùng chúng mình nhé!

Trả lời

0774.1111.77
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon