Thiết kế website là gì? Định nghĩa các yếu tố cơ bản – Q-Media
thiet-ke-website

Thiết kế website là gì? Định nghĩa các yếu tố cơ bản

Thiết kế website là việc tạo ra các trang web và các trang để phản ánh thương hiệu và thông tin của công ty và đảm bảo trải nghiệm thân thiện với người dùng. Hình thức và thiết kế được kết hợp như những yếu tố quan trọng cho dù bạnđang thiết kế một trang...

Chia sẻ

Thiết kế website là việc tạo ra các trang web và các trang để phản ánh thương hiệu và thông tin của công ty và đảm bảo trải nghiệm thân thiện với người dùng. Hình thức và thiết kế được kết hợp như những yếu tố quan trọng cho dù bạnđang thiết kế một trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hay duy trì nội dung trên một trang web.

Thiết kế website là gì? Định nghĩa các yếu tố

Bạn có thể học thiết kế web để tạo trang web cho doanh nghiệp của mình hoặc trở thành nhà thiết kế web chuyên nghiệp tạo trang web cho khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích thiết kế web là gì cũng như các yếu tố phổ biến và cách sử dụng.

 

thiet-ke-website
Thiết kế Website là gì?

Các nhà thiết kế website làm gì?

Thiết kế web xác định các mục tiêu của một trang web hoặc trang web và thúc đẩy khả năng truy cập cho tất cả người dùng tiềm năng. Quá trình này liên quan đến việc tổ chức nội dung và hình ảnh trên một loạt các trang, tích hợp các ứng dụng và các yếu tố tương tác khác.

Các chuyên gia thực hiện quy trình này được gọi là nhà thiết kế web và công việc của họ bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Chọn phông chữ dễ đọc
 • Chọn cách phối màu hấp dẫn cũng cho phép phông chữ dễ đọc
 • Triển khai bản sắc của thương hiệu vào màu sắc, phông chữ và bố cục
 • Tạo bản đồ cấu trúc trang web để đảm bảo điều hướng trực quan
 • Đặt hình ảnh, biểu trưng, ​​văn bản, video, ứng dụng và các yếu tố khác
 • Sử dụng các ngôn ngữ mã hóa, chẳng hạn như HTML và CSS, để tạo bố cục và tạo kiểu cho các trang
 • Tạo các phiên bản trang web và trang được tối ưu hóa cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động
thiet-ke-website
Thiết kế thích ứng và thiết kế đáp ứng

Có hai phương pháp thiết kế web phổ biến: thiết kế thích ứng và thiết kế đáp ứng. Trong thiết kế thích ứng, nội dung trang web được tạo bằng cách sử dụng kích thước màn hình tiêu chuẩn làm khung cho bố cục. Trong thiết kế đáp ứng, nội dung di chuyển linh hoạt theo kích thước màn hình. Các nhà thiết kế web sử dụng các bước khác nhau của quy trình thiết kế web chung để sử dụng các phương pháp thiết kế này tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu của khách hàng hoặc chủ nhân của họ đối với trang web.

Xem thêm: Cách tạo meta descripcion hoàn hảo để thu hút nhấp chuột!

Các yếu tố của thiết kế website là gì?

Quá trình thiết kế website cho phép các nhà thiết kế điều chỉnh theo bất kỳ sở thích nào và cung cấp các giải pháp hiệu quả. Có nhiều thành phần tiêu chuẩn của mọi thiết kế web, bao gồm:

 • Bố cục
 • Hình ảnh
 • Hệ thống phân cấp trực quan
 • Bảng màu
 • Kiểu chữ
 • Khả năng đọc
 • Điều hướng
 • Nội dung
 • Di động

Bố trí

Bố cục của trang web là cách tài liệu được hiển thị trên một trang. Lựa chọn bố cục là một công việc cần thiết của người thiết kế. Nó phải đơn giản, trực quan và dễ tiếp cận. Các nhà thiết kế web có thể sử dụng các vùng trống được gọi là khoảng trắng để tổ chức các phần tử của trang web với các thiết kế dựa trên lưới để giữ cho chúng có thứ tự.

thiet-ke-website
Website Layout

Các nhà thiết kế có thể tạo bố cục chuyên biệt cho màn hình máy tính để bàn và thiết bị di động. Các trang web thân thiện với thiết bị di động là một điều cần thiết vì nhiều khách truy cập vào các trang web trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng của họ. Để đảm bảo trang web sẵn sàng cho khách truy cập trên thiết bị di động, nhà thiết kế có thể sử dụng mẫu đáp ứng thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau hoặc giao diện chỉ dành cho thiết bị di động sẽ kích hoạt khi thiết bị không phải máy tính để bàn kết nối với trang web. Cách bố trí nhất quán giữa các giá đỡ góp phần tạo nên sự tin tưởng của du khách.

Hình ảnh

Hình ảnh là hình minh họa, đồ họa, ảnh chụp, biểu tượng và những thứ khác được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung cho văn bản. Để tạo ra hiệu ứng mong muốn, các nhà thiết kế có thể chọn các hình ảnh bổ sung cho nhau và thương hiệu mà trang web đại diện.

Hệ thống phân cấp trực quan

Phân cấp trực quan là thứ tự mà người dùng sẽ xử lý thông tin trên trang website. Nhà thiết kế tạo ra nó bằng cách áp dụng một mẫu trực quan cho trang web. Mô hình trực quan là cách thiết kế hướng ánh mắt và hành vi của khách truy cập. Ví dụ: F-Patterns hoặc Z-Patterns nhấn mạnh phần ngang trên cùng của trang web của bạn, nơi hầu hết các nhà thiết kế đặt điều hướng và biểu trưng của thương hiệu và đôi khi là hộp tìm kiếm. Đây là những yếu tố truyền cảm hứng cho sự tương tác của người dùng và nhận diện thương hiệu.

thiet-ke-website
Hệ thống phân cấp trực quan

Bảng màu

Cách phối màu là sự kết hợp của các màu hài hòa với thương hiệu và ngành mà nó đại diện. Để đạt được điều này, họ sẽ chọn một màu chủ đạo và một vài màu khác để tạo bảng màu. Bảng màu có thể là đơn sắc (các sắc độ khác nhau của cùng một màu), tương tự (các màu gần nhau) hoặc bổ sung. Các nhà thiết kế cũng tính đến màu sắc nào mà người dùng dễ bị thu hút hơn.

Kiểu chữ

Kiểu chữ là kiểu hoặc phông chữ của nội dung được viết. Các nhà thiết kế web chọn một hoặc một tổ hợp hấp dẫn và dễ đọc. Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, họ nên chọn một phông chữ tương ứng với đối tượng mục tiêu. Một số trang web có thể sử dụng phông chữ serif tốt hơn trong khi những trang khác có thể sử dụng phông chữ không chân, tùy thuộc vào ngành, mục đích và người dùng điển hình của trang web.

Khả năng đọc

Khả năng đọc là khi văn bản của nội dung dễ nhìn và dễ đọc trên một trang web. Văn bản trên trang web phải dễ đọc vì khách truy cập thường dành ít thời gian cho nó và nên tìm kiếm thông tin nhanh chóng. Các nhà thiết kế có thể đạt được điều này bằng cách chọn một kích thước và pixel thích hợp cho văn bản. Sự tương phản giữa văn bản và màu nền của trang web cũng cải thiện khả năng đọc.

Điều hướng

Các yếu tố điều hướng là các công cụ cho phép người dùng chọn nơi họ muốn đến trong một trang web. Chúng có thể hiện diện trong đầu trang, thân và chân trang của trang web, tùy thuộc vào bố cục và cấu trúc của trang web. Những yếu tố này rất cần thiết vì chúng hướng khách truy cập đến thông tin họ muốn càng nhanh càng tốt.

thiet-ke-website
Website Navigation

Các nhà thiết kế có thể chọn nhiều kiểu thiết kế và bố cục điều hướng, chẳng hạn như sử dụng nút ẩn và hiển thị menu điều hướng. Chúng cũng có thể kết hợp các mũi tên một cú nhấp chuột và các nút khác hướng người dùng trở lại đầu trang, đến một vùng cụ thể của một trang hoặc một trang khác hoàn toàn.

Nội dung

Nội dung là tất cả các thông tin có trên trang web. Đây là một yếu tố quan trọng vì khách truy cập muốn nhận được thông tin một cách nhanh chóng. Khi trang web truyền đạt thông tin rõ ràng và thu hút sự chú ý của người đọc, nó sẽ có nhiều khả năng chuyển đổi họ thành người tiêu dùng. Nhà thiết kế có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng giọng điệu thích hợp và cung cấp thông tin phù hợp trên toàn bộ trang web, bao gồm cả trang “Giới thiệu” và “Liên hệ”.

Công dụng của thiết kế website là gì?

Thiết kế web được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng, bao gồm:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phương pháp để cải thiện cơ hội cho một trang web được các công cụ tìm kiếm tìm thấy. Thiết kế web mã hóa thông tin theo cách mà các công cụ tìm kiếm có thể đọc được. Nó có thể thúc đẩy kinh doanh vì trang web hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm hàng đầu, giúp mọi người tìm thấy nó.

thiet-ke-website
SEO

Xem thêm: Hướng dẫn SEO in ecommerce: Các phương pháp hay nhất về SEO website bán hàng E-commerce

Sự hài lòng của khách hàng

Một thiết kế website chuyên nghiệp tác động tích cực đến sự hài lòng của khách hàng vì nó cung cấp cho họ thông tin họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng. Nó giúp công ty xây dựng mối quan hệ tích cực với khách truy cập bằng cách đảm bảo điều hướng trên trang web của họ dễ hiểu, dễ dự đoán và nhất quán.

thiet-ke-website
Khách hàng hài lòng

Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động

Khả năng phản hồi trên thiết bị di động là tính năng của một trang web cho phép trang web hiển thị trên thiết bị di động và điều chỉnh bố cục và tỷ lệ của nó sao cho dễ đọc. Thiết kế web đảm bảo các trang web dễ xem và điều hướng từ các thiết bị di động. Khi một trang web được thiết kế tốt và đáp ứng trên thiết bị di động, khách hàng có thể tiếp cận doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Thương hiệu nhất quán

Thương hiệu đề cập đến việc quảng bá một sản phẩm có thiết kế độc đáo. Thiết kế website giúp các công ty xây dựng hoặc duy trì một thương hiệu rõ ràng cho doanh nghiệp của họ. Khi một trang web thể hiện thương hiệu của doanh nghiệp một cách nhất quán, nó sẽ giúp điều hướng dễ dàng hơn và giúp khách hàng xác định rõ ràng hơn các yếu tố hình ảnh của thương hiệu như một công ty cụ thể và các sản phẩm hoặc dịch vụ của nó.

thiet-ke-website
Thương hiệu nhất quán

Hiệu quả kỹ thuật

Thuật ngữ này đề cập đến mức độ hiệu quả của một trang web trong việc tạo ra trải nghiệm thoải mái trên một trang web. Các nhà thiết kế có thể đạt được điều này với mã hóa rõ ràng cho phép thời gian tải nhanh chóng, các liên kết hoạt động và hình ảnh và đồ họa động. Các dịch vụ thiết kế web cũng khắc phục những trục trặc cuối cùng đó khi chúng xảy ra.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Các nhà thiết kế web chạy các báo cáo để hiểu cách mọi người đang tương tác với một trang web trên toàn thế giới. Họ xác định trang nào có lưu lượng truy cập nhiều hơn hoặc ít hơn và điều chỉnh thiết kế web để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

thiet-ke-website
Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Chuyển đổi

Chuyển đổi xảy ra khi khách truy cập hoàn thành một hành động mong muốn trên trang web. Thiết kế web hấp dẫn khuyến khích khách truy cập ở lại đủ lâu để được chuyển đổi thành người tiêu dùng. Họ sẽ nhấp vào nút kêu gọi hành động, trao đổi thông tin có giá trị và đăng ký hoặc mua sản phẩm.

Cải thiện doanh số bán hàng

Tăng số lượng mặt hàng được bán hoặc có được nhiều khách hàng tích cực hơn là những mục tiêu của một trang web hấp dẫn. Khi thiết kế web tiếp cận khách hàng mục tiêu và công cụ tìm kiếm, nó giúp doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi trên trang web của họ và cải thiện doanh số bán hàng của họ.

Tổng kết

Trên đây là tất cả kiến thức mà EDB Agency tổng hợp cho các bạn đọc. Chúc các bạn sẽ có được những kiến thức tốt cho mình.

Vào Fanpage Facebook để giao lưu với mình nhé!

 

Trả lời

0774.1111.77
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon